Cơ chế đáp ứng cơ, thần kinh gây mỏi cơ khi có cản trở cắn khớp.

Kính chào quý đồng nghiệp. Hôm nay mình xin phép chia sẻ 1 số kiến thức về nguyên nhân gây mỏi cơ khởi nguồn từ bất hài hòa khớp cắn. Tài liệu này mình lấy từ nguồn dưới đâyThe mechanism of prolonged excursive posterior frictional contract that is etiologic for Occluso-muscular Disorder symptomatology. Adapted and reprinted with permission from the Journal of Craniomandibular and Sleep Practice in, Kerstein, R.B. (1993). Journal of Craniomandibular Practice11, 126-140,

Có thể tóm tắt chu trình như sau:

1. Khởi phát từ bất hài hòa cắn khớp từ các răng sau từ răng cối nhỏ đến răng cối lớn

2. Làm kéo dài quá trình ăn khớp và nhả khớp (Lengthy Posterior Disclution Time)

3. Tạo lực nén các receptor dưới dây chằng nha chu, kích thích gởi tín hiệu về não bộ (CNS) theo dây hướng tâm đến hạch sinh 3 trong não thất.

4. Từ CNS gởi tín hiệu co thắt cơ cắn, cơ chân bướm ngoài, trong và thái dương theo dây li tâm

5. Các cơ co thắt liên tục gây ra tình trạng tích tụ acid lactic trong cơ và gây thiếu máu cục bộ là nguyên nhân gây mỏi và đau cơ

6. Nếu không giải quyết căn nguyên tại khớp cắn quy trình sẽ lặp lại và ngày một trầm trọng hơn

Trong quá trình khám và điều trị mỏi vai gáy cho BN mình thấy nguyên nhân cản trở khớp cắn là phổ biến, đặc biệt các răng khôn. Video demo đính kèm dưới đây mô phỏng rất chi tiết cản trở khớp cắn do răng khôn gây mỏi cơ dẫn đến TMD.

Máng nhai là một trong những giải pháp hữu hiệu làm giãm hiện tượng này.Rất mong nhận được phản hồi của quý đồng nghiệp. Bạn nào quan tâm đến đề tài này vui lòng email 24sevenhc.com.vn@gmail.com để chúng tôi gởi tài liệu tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *