TMD – Góc nhìn tổng quan

Đau đớn là cảm giác mà ai cũng từng trải qua, từ đau cổ đến đau lưng. Ai cũng bị ít nhất một lần trong đời. Khi cơn đau kéo dài và dai dẳng, các cơn đau này có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của bạn. Bạn sẽ phải tốn nhiều năng lượng hơn để sinh hoạt khi bạn bị đau thâm niên.

Nhiều người đi khám để tìm giải pháp nhưng chỉ nhận được những phương án tạm thời như thuốc giảm đau và thuốc giãn cơ. Song các phương án này không triệt tận gốc vấn đề được. Do vậy, vấn đề ở đây không phải là vấn đề y khoa mà là vấn đề về chức năng, do đó ta cần trị liệu chức năng. Sự cân bằng và chức năng vốn có của cơ thể phải được phục hồi, nhưng có thể bạn chưa biết rằng phần lớn sự cân bằng này đến từ cách răng của bạn tiếp xúc với nhau.

Ta gọi hiện tượng mà cổ và đầu bị rối loạn cơ học là gì? Các ngành khác nhau có những tên gọi khác nhau, các bác sĩ thường gọi chứng này là CFP hay đau mặt thâm niên. Còn bệnh nhân gọi chứng này là TMJ – viết tắt của đau khớp thái dương – hàm.

Người thầy đầu tiên của tôi dạy về TMD. Dr Curtis gởi tôi video này để tôi xem đi xem lại nhiều lần trước khi qua Calgary học hands on tại Dental office của thầy vào năm 2016.

Video có độ dài tầm 10′ nhưng thầy đã khái quát được triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị TMD. Mong quý đồng nghiệp và các bạn tham khảo để có 1 góc nhìn khác về hội chứng rối loạn Thái Dương Hàm TMD – một hội chứng có hàng trăm triệu chứng tưởng chừng như không liên quan gì đến ngành RHM.

Rất mong nhận được nhiều ý kiến phản hồi và tương tác từ các bạn và quý đồng nghiệp.

Dr Linh Truong.

24Seven Dentalcare - 261B Hai Bà Trưng, phường Võ Thị Sáu, Quận 3. Đối diện công viên Lê Văn Tám.

Hotline 0903815676

TMD explained by Dr Curtis Westersund

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *